TẢN MẠN: NHỮNG CƠN MƯA

                                            

 

NHỮNG CƠN MƯA...


       Bất chợt một cơn mưa rơi đều trên những tán lá ai đó bỗng nhớ về một miền kí ức xa xăm nơi ấy ta đã có những gì thân thương và luyến mến nhất. Ngày xưa khi trái tim còn ngây thơ nhìn cuộc đời bằng một thứ màu sắc tinh khôi ta có cảm giác bồi hồi xúc động khi mỗi độ mưa về cơn mưa gắn với bước đi mệt nhòa của mẹ trên những nẻo đường quê mưa mang dáng hình của cha từng đêm mưu sinh trên biển cả mưa gợi nhớ đến ngày thơ trẻ còn lặn lội chăn trâu và...mưa làm ta ao ước một dáng hình trong mộng tưởng. Mưa đưa ta về một miền nhớ khôn nguôi.

Những cơn mưa ngày xưa sao trong trẻo quá để bây giờ ai tiếc nhớ mông lung dáng mẹ gầy vẫn đi về trên con đường cũ kĩ bóng cha về cũng trên lối đi quen hình trong mộng giờ đây thành xa ngái để cơn mưa tầm tã mỗi lần rơi. Không biết bây giờ mưa còn nhớ những ngày xưa mà sao mỗi lần nhìn điệp khúc mưa rơi lòng ta lại bồn chồn tự hỏi: "Mưa có còn là mưa của những ngày xưa?".

 Giờ đây chú chim non đủ cánh bỏ lại miền quê với cánh đồng xanh ngát chim bay về nơi phố xá thênh thang mỗi đêm đông về nghe mưa mà lòng lạnh buốt mưa thị thành mang nếp sống bon chen.

Ta quen nhau từ những cơn mưa nơi thành phố em ngập ngừng...sợ lắm mưa rơi và mưa thì vẫn thế vẫn rơi đều cho em sợ bên nhau. Và bây giờ mưa như có phép nhiệm màu hóa thân hình trong lất phất rơi rơi mưa mang đi một tình yêu thời son trẻ em vĩnh viễn đi về nơi không có cơn mưa.

Mưa ngày xưa khi ta còn thơ dại mưa không buồn nên nhớ lúc mưa rơi mưa không hờn giận ghen tuông nên cho ta tình yêu đẹp để bây giờ vẫn có những cơn mưa ta thấy mình bỗng chia làm hai nửa nửa ước bây giờ nửa ước xa xưa.

Khi cơn mưa qua đi bầu trời sẽ thêm sáng tình yêu không còn nhưng vẫn nhớ chưa quên mẹ một thời vất vả cũng trôi xa mái tóc màu đêm nay tô thêm màu trắng cha vẫn về nơi ấy nhưng đêm mưa.

"Ta yêu em qua đông tàn ngày tận/ ta yêu em chưa bao giờ một lần yêu em vì chỉ biết đó là em" đâu đó vang lên khúc hát làm xao xuyến lòng người. Phải rồi những cơn mưa làm cho tình yêu thêm vĩnh cửu nhưng chỉ tiếc một điều mưa không thể triền miên. Tình yêu cũ bây giời theo màu nhớ ở nơi nào em lại gặp mưa rơi...